Thủ tục đăng ký an toàn vệ sinh thực phẩm
Thủ tục đăng ký an toàn vệ sinh thực phẩm là thủ tục bắt buộc đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh được pháp luật quy định phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Để tránh các thủ tục rườm rà/tốn kém, chủ cơ sở phải nắm rõ các quy định của pháp luật liên quan. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin tư vấn hữu ích cho bạn đọc.
Kiểm tra an toàn thực phẩm Điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Căn cứ theo Điều 34 Luật an toàn thực phẩm 2010, cơ sở được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm:
- Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật này;
- Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Trình tự cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Căn cứ theo Điều 35 Luật an toàn thực phẩm 2010, thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận thuộc về:
- Bộ trưởng Bộ Y tế;
- Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
- Bộ trưởng Bộ Công thương
Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm Mẫu giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
Căn cứ theo Khoản 1 Điều 36 Luật an toàn thực phẩm 2010, hồ sơ gồm:
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
- Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.
Quy trình cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Căn cứ theo Khoản 2 Điều 36 Luật an toàn thực phẩm 2010, quy trình cấp giấy chứng nhận được tiến hành như sau:
Bước 1: Nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền
Bước 2: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ
- Nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm Thời hạn có hiệu lực của giấy chứng nhận là 3 năm
Căn cứ theo Điều 37 Luật an toàn thực phẩm 2010, thời hạn hiệu lực được quy định như sau:
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm.
- Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.
- Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp lại được thực hiện theo quy trình trên
Lệ phí đăng ký
- Chi phí cấp giấy chứng nhận lần đầu: 150.000 đồng
- Phí thẩm xét hồ sơ, phí thẩm định nơi sản xuất kinh doanh của cơ sở khi xin được cấp phép và phí kiểm tra định kỳ sau khi đã có giấy phép từ 700.000 đến 3.000.000 đồng
Dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
- Tư vấn cụ thể cho khách hàng về điều kiện được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
- Hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
- Thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với cơ quan chức năng
- Cập nhật liên tục quá trình thực hiện và trao đổi với khách hàng
Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan tới thủ tục đăng ký an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu bạn đọc gặp khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục hoặc cần hỗ trợ pháp lý về hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận, vui lòng liên hệ hotline 1900.63.63.87 để được Luật sư tư vấn miễn phí. Xin cảm ơn.
Bài viết nói về: Thủ tục đăng ký an toàn vệ sinh thực phẩm
Nguồn trích dẫn từ:Luật Long Phan PMT
Tác giả:Hà Ngọc Tuyền
/Hangoctuyen/Tai Nguyen/Luat Hinh Su
Xem thêm Google Doc Hangoctuyen
Nhận xét
Đăng nhận xét